Trung Quốc: Đấu giá 3 ngọc ấn quý hiếm thời Minh-Thanh

Trung Quốc: Đấu giá 3 ngọc ấn quý hiếm thời Minh-Thanh

CCTV News hôm 26.3 đưa tin, ba chiếc ấn bằng ngọc từ thời nhà Minh và nhà Thanh sẽ được bán đấu giá tại Hong Kong (Trung Quốc) trong thời gian tới. Một trong số đó là ấn bạch ngọc của vua Càn Long, được người bán định giá từ 125 triệu – 180 triệu đô la Hong Kong (khoảng 370 tỉ – 533 tỉ VNĐ), trở thành con dấu có giá trị cao nhất trong lịch sử đấu giá.

Ba chiếc ấn có niên đại từ thời Minh-Thanh của Trung Quốc. Ảnh: China News Service
Ba chiếc ấn có niên đại từ thời Minh-Thanh của Trung Quốc. Ảnh: China News Service

Được biết, Hong Kong Sotheby’s đã tổ chức buổi giới thiệu ba cổ vật này với phương tiện truyền thông vào ngày 25.3. Qiu Guoshi – chủ tịch Sotheby’s Châu Á, đồng thời là giám đốc Quốc tế và chủ nhiệm Cục Nghệ thuật Trung Quốc – cho biết những con dấu này có giá trị vô cùng to lớn khi chúng thuộc về hai triều đại nổi tiếng Minh – Thanh và đã trải qua những thời khắc quan trọng của lịch sử.

Chiếc ấn bằng ngọc trắng của vua Càn Long được đánh giá cao nhất, chạm khắc trên đó là toàn bộ văn bản “Kỉ Ân Đường kí” do đích thân Càn Long thực hiện. Con dấu này ban đầu được cất giữ ở Di Hòa Viên – cung điện mùa hè của Trung Quốc, nơi Càn Long lần đầu tiên gặp gỡ ông nội mình là Khang Hy.

Chiếc ấn thứ hai thuộc về vua Khang Hy, là ấn bằng ngọc lớn nhất dưới thời vị vua này từng được phát hiện, với giá trị ước tính từ 80 triệu đến 100 triệu đôla Hong Kong (tương đương 236 tỉ – 295 tỉ VNĐ). Theo Li Jia, Giám đốc Sotheby’s Châu Á và là chuyên gia cao cấp của Cục Nghệ thuật Trung Quốc, trên chiếc ấn này khắc bốn ký tự “Kính thiên cần dân” (Kính trời và siêng năng vì dân).

Con dấu còn lại là của Nhân Hiếu Văn hoàng hậu, từ thời nhà Minh. Sotheby’s tuyên bố đây là ấn ngọc hoàng gia duy nhất còn lại của triều đại nhà Minh, với giá trị ước tính khoảng 25-30 triệu đô la Hong Kong (74 tỉ – 89 tỉ VNĐ). Chiếc ấn này đã bị hư hỏng một phần do một vụ hỏa hoạn.

Sự kiện đấu giá mùa xuân của Sotheby’s Hong Kong sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Hong Kong từ ngày 16.4 đến 21.4, theo đó một loạt các hoạt động đấu giá hấp dẫn sẽ được giới thiệu tới công chúng.

Trả lời