Bán Đấu Giá tài Sản Chuyên Nghiệp.


Bán đấu giá tại Sao Việt:  là hình thức bán tài sản công khai và người trả giá cao nhất sẽ mua được tài sản.

Theo đó người bán xác định giá tối thiểu để bán tài sản và đồng thời người mua quyết định giá tối đa để mua tài sản. Đây là hoạt động bán hàng phổ biến trên thế giới nhằm kết nối được giá trị của các bên.

Nội dung công việc trong giao dịch bán đấu giá:

Bước thực hiện

Người có tài sản

Công ty Sao Việt

Người tham gia đấu giá

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền

1

Xác định giá khởi điểm: Xác định giá tối thiểu để bán đấu giá tài sản (người có tài sản tự quyết định hoặc tham khảo giá qua công ty thẩm định giá độc lập)

 

 

Sở tư pháp Hà Nội giám sát hoạt động bán đấu giá tại Sao Việt;

 

Viện kiểm sát giám sát thủ tục bán đấu giá tài sản thi hành án;

 

 

2

Lựa chọn tổ chức bán đấu giá phù hợp theo quy định tại Khoản 4 Điều 56 Luật đấu giá

 

 

3

Cung cấp hồ sơ tài sản bán đấu giá cho công ty Sao Việt

 

 

4

 

Công ty Sao Việt đánh giá hồ sơ pháp lý và trả lời bằng văn bản cho người có tài sản về việc đủ điều kiện bán đấu giá

 

5

Ký kết Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản với Công ty Sao Việt

 

6

Giám sát hoạt động bán đấu giá của Sao Việt theo quy định của pháp luật và của Hợp đồng đã ký kết

Công ty Sao Việt thực hiện trình tự thủ tục đăng báo, niêm yết, quảng cáo về tài sản. Báo cáo kết quả thực hiện với người có tài sản và Tư vấn thủ tục, tài sản cho người tham gia đấu giá

Tìm hiểu thông tin về tài sản;

Yêu cầu công ty Sao Việt hướng dẫn và giải đáp thắc mắc;

7

Bán hồ sơ tham gia đấu giá và nhận hồ sơ tham gia đấu giá.

 

 

 

Mua hồ sơ tham gia đấu giá, thực hiện kê khai hồ sơ theo hướng dẫn;

Nộp tiền đặt trước tham gia đấu giá theo thông báo;

8

Tham gia chứng kiến và giám sát phiên đấu giá;

Tổ chức phiên đấu giá theo quy định

Tham dự phiên đấu giá và trả giá theo hướng dẫn của đấu giá viên;’

Lưu ý: khi trả giá chỉ trả mức giá tối đa mà người tham gia mong muốn trả.

9

Lập biên bản bán đấu giá thành

10

Ký kết hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá

11

Bàn giao tài sản và bán giao hồ sơ cho ngươi trúng đấu giá

Chứng kiến các bên thực hiện Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá;

Hỗ trợ người có tài sản và người trúng đấu giá thực hiện thủ tục đăng ký quyền sở hữu khi có yêu cầu

Nhận bàn giao hồ sơ và tài sản trúng đấu giá;

Thực hiên thủ tục đăng ký quyền sở hữu trong trường hợp phải đăng ký

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện thủ tục đăng ký đối với tài sản trúng đấu giá là bất động sản;

 

Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm thực hiện đăng ký quyền sở hữu đối với tài sản bán đấu giá là oto, phương tiện vận tải;

 

Cơ quan đăng ký tàu biển khu vực  thực hiện thủ tục đăng ký đối với tài sản là tàu biển;

 

Sở Văn Hóa Thể Thao thực hiện thủ tục đăng ký đối với tài sản là cổ vật

 

Luật đấu giá quy định về việc bảo vệ quyền lợi của người có tài sản bán đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản đấu giá ngay tình:

Điều 7. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản đấu giá ngay tình

 1. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm bảo đảm việc thực hiện quyền, lợi ích hợp pháp của người có tài sản đấu giá, người tham gia đấu giá, người trúng đấu giá, người mua được tài sản đấu giá ngay tình.
 2. Trường hợp có người thứ ba tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản đấu giá thì quyền sở hữu vẫn thuộc về người mua được tài sản đấu giá ngay tình.

Việc giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu đối với tài sản đấu giá, khiếu nại, khởi kiện về hiệu lực pháp lý của cuộc đấu giá thành, việc hủy kết quả đấu giá tài sản quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 72 của Luật này được thực hiện theo thủ tục rút gọn của pháp luật tố tụng dân sự.

 1. Trường hợp có bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sửa đổi một phần hoặc hủy bỏ toàn bộ các quyết định liên quan đến tài sản đấu giá trước khi tài sản được đưa ra đấu giá nhưng trình tự, thủ tục đấu giá tài sản bảo đảm tuân theo quy định của Luật này thì tài sản đó vẫn thuộc quyền sở hữu của người mua được tài sản đấu giá ngay tình, trừ trường hợp kết quả đấu giá tài sản bị hủy theo quy định tại Điều 72 của Luật này.

Hoạt động bán đấu giá tài sản hiện nay đã tương đối gần gũi đối với người dân Việt Nam, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều  giá trị thiết thực cho người có tài sản và người tham gia đấu giá.


QUY ĐỊNH VỀ THỜI HẠN TRONG LUẬT ĐẤU GIÁ TÀI SẢN

 1. Đào tạo nghề đấu giá:
 • Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học đối với các chuyên ngành: Luật; Kinh tế; Kế toán; Tài chính; Ngân hàng, có thời gian làm việc trong lĩnh vực được đào tạo từ 03 năm trở lên, được tham gia khóa đào tạo nghề đấu giá.
 • Khóa đào tạo nghề đấu giá là 06 tháng.
 • Miễn đào tạo đối với: Luật sư, công chứng viên, thừa phát lại, quản tài viên, trọng tài viên có thời gian hành nghề từ 02 năm trở lên. Người đã là thẩm phán, kiểm sát viên, chấp hành viên.
 1. Tập sự nghề đấu giá:
 • Các đối tượng đã giấy chứng nhận tốt nghệp nghề đấu giá và các đối tượng được miễn đào tạo.
 • Thời gian tập sự là 06 tháng kể từ ngày tổ chức thông báo danh sách cho Sở Tư pháp nơi tổ đấu giá có trụ sở.
 1. Thu hồi chứng chỉ hành nghề đấu giá, cấp lại chứng chỉ hành nghề đấu giá:
 • Không hành nghề 02 năm tại: Trung tâm dịch vụ bán đấu giá; Tại doanh nghiệp bán đấu giá; Tổ chức nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ để xử lý nợ xấu của tổ chức tín dụng.
 • 20 ngày kể từ ngày nhận được thông tin, Sở Tư pháp nơi đặt trụ sở tổ chức hành nghề tiến hành xác minh; 07 ngày làm việc nếu có căn cứ, Sở Tư pháp gửi văn bản lên Bộ Tư pháp; 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản, Bộ Tư pháp ra quyết định thu hồi.
 • Chứng chỉ đươc xem xét cấp lại đối với trường hợp không hành nghề đấu giá, thời hạn 01 năm kể từ ngày bị thu hồi, thời hạn cấp lại là 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ.
 1. Đăng ký hoạt động; thay đổi; cấp lại giấy phép hoạt động doanh nghiệp:
 • Cấp mới: 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
 • Thay đổi: 10 ngày làm việc kể từ ngày có quyết định thay đổi doanh nghiệp phải gửi cho Sở Tư pháp; 05 ngày làm việc Sở Tư pháp ra quyết định cho phép thay đổi;
 • Cấp lại: 07 ngày làm việc kể từ ngày Sở Tư pháp nhận được hồ sơ hợp lệ;
 1. Cung cấp và công bố thông tin thay đổi doanh nghiệp:
 • 07 ngày kể từ ngày cấp giấy phép hoạt động, Sở Tư pháp thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.
 • 30 ngày kể từ ngày được cấp phép, doanh nghiệp phải đăng báo hàng ngày của trung ương hoặc địa phương nơi đăng ký hoạt động trong 03 số liên tiếp.
 1. Chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp:
 • 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, Sở Tư pháp cấp giấy phép hoạt động;
 • 07 ngày làm việc kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động, doanh nghiệp thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao giấy phép gửi Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động.
 • 05 ngày làm việc kể từ ngày thành lập văn phòng đại diện, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản về địa chỉ của văn phòng đại diện cho Sở Tư pháp nơi văn phòng đại diện đặt trụ sở và Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động.
 1. Chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy đăng ký hoạt động:
 • 07 ngày làm việc kể từ ngày doanh nghiệp đấu giá tài sản chấm dứt hoạt động, Sở Tư pháp thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế, cơ quan thống kê, cơ quan kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở; công bố thông tin về việc chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp đấu giá tài sản trên cổng thông tin điện tử của Sở Tư pháp.
 • Ngừng hoạt động 01 năm mà không thông báo với Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp đăng ký hoạt động.
 1. Niêm yết, thông báo bán đấu giá:
 • Niêm yết: Động sản ít nhất 07 ngày làm việc tại trụ sở của tổ chức đấu giá, nơi trưng bày tài sản (nếu có) và nơi tổ chức cuộc đấu giá trước ngày mở cuộc đấu giá. Bất động sản ít nhất 15 ngày tại trụ sở của tổ chức đấu giá, nơi tổ chức cuộc đấu giá và Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có bất động sản đấu giá.
 1. Xem tài sản, giấy tờ về tài sản:
 • Xem tài sản: Khách hàng được trực tiếp xem tài sản hoặc mẫu tài sản trong khoảng thời gian liên tục ít nhất là 02 ngày kể từ ngày niêm yết cho đến ngày mở cuộc đấu giá.
 • Xem giấy tờ về tài sản: Kể từ ngày niêm yết việc đấu giá tài sản cho đến ngày mở cuộc đấu giá khách hàng được xem trong khoảng thời gian liên tục ít nhất là 02 ngày.
 1. Đăng ký tham gia đấu giá: Tổ chức đấu giá tài sản bán hồ sơ tham gia đấu giá, tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá trong giờ hành chính, liên tục kể từ ngày niêm yết việc đấu giá tài sản cho đến trước ngày mở cuộc đấu giá 02 ngày.
 2. Nộp tiền đặt trước và trả lại tiền đặt trước:
 • Tổ chức đấu giá tài sản chỉ được thu tiền đặt trước của người tham gia đấu giá trong thời hạn 03 ngày làm việc trước ngày mở cuộc đấu giá, trừ trường hợp thỏa thuận, nhưng phải trước cuộc đấu giá.
 • Tổ chức đấu giá tài sản có trách nhiệm trả lại khoản tiền đặt trước và thanh toán tiền lãi (nếu có) trong trường hợp người tham gia đấu giá không trúng đấu giá trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá hoặc trong thời hạn khác do các bên thỏa thuận.
 1. Chuyển hồ sơ cuộc đấu giá:
 • Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản phải ghi kết quả đấu giá tài sản vào Sổ đăng ký đấu giá tài sản và thông báo bằng văn bản cho người có tài sản đấu giá.
 • Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản chuyển kết quả đấu giá tài sản, biên bản đấu giá, danh sách người trúng đấu giá cho người có tài sản đấu giá để ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, hoàn thiện các thủ tục liên quan.
 1. Đấu giá không thành:

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cuộc đấu giá không thành, tổ chức đấu giá tài sản trả lại tài sản, giấy tờ liên quan đến tài sản đấu giá cho người có tài sản đấu giá.

 1. Đấu giá rút gọn:
 2. a) Đấu giá tài sản thi hành án, tài sản là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu mà giá khởi điểm của tất cả tài sản đấu giá trong một cuộc đấu giá dưới năm mươi triệu đồng;
 3. b) Đấu giá lại trong trường hợp đã đấu giá lần thứ hai nhưng vẫn không thành.
 4. c) Đấu giá tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng của tổ chức, cá nhân trong trường hợp lựa chọn trình tự, thủ tục rút gọn.
 5. Thời gian niêm yết việc đấu giá tài sản thực hiện như sau:
 6. a) Đối với tài sản là động sản thì tổ chức đấu giá tài sản phải niêm yết việc đấu giá tài sản ít nhất là 03 ngày làm việc trước ngày mở cuộc đấu giá;
 7. b) Đối với tài sản là bất động sản thì tổ chức đấu giá tài sản phải niêm yết việc đấu giá tài sản ít nhất là 05 ngày làm việc trước ngày mở cuộc đấu giá.
 8. Tổ chức đấu giá tài sản bán hồ sơ tham gia đấu giá, tổ chức tiếp nhận hồ sơ tham gia đấu giá trong giờ hành chính, liên tục kể từ ngày niêm yết việc đấu giá tài sản cho đến trước ngày mở cuộc đấu giá 01 ngày.
 9. Lưu trữ hồ sơ: việc lưu trữ hồ sơ đấu giá trong thời hạn 05 năm kể từ ngày kết thúc cuộc đấu giá.
 10. Thông báo công khai việc bán đấu giá:
 • đối với tài sản đấu giá là động sản có giá khởi điểm từ năm mươi triệu đồng trở lên và bất động sản thì tổ chức đấu giá tài sản phải thông báo công khai ít nhất hai lần trên báo in hoặc báo hình của trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có tài sản đấu giá và trang thông tin điện tử chuyên ngành về đấu giá tài sản; mỗi lần thông báo công khai cách nhau ít nhất 02 ngày làm việc.
 • Trường hợp đấu giá theo thủ tục rút gọn thì tổ chức đấu giá tài sản thông báo công khai một lần việc đấu giá tài sản trên báo in hoặc báo hình của trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có tài sản đấu giá. Việc thông báo công khai được thực hiện đồng thời với việc niêm yết đấu giá tài sản.
 • Thời gian thông báo công khai lần thứ hai ít nhất là 07 ngày làm việc đối với tài sản là động sản, 15 ngày đối với tài sản là bất động sản trước ngày mở cuộc đấu giá.
 1. Chuyển tiếp:

Trong thời hạn 02 năm kể từ ngày 1/7/2017, doanh nghiệp đấu giá tài sản đã thành lập mà tiếp tục hoạt động đấu giá tài sản thì phải chuyển đổi thanh công ty đấu giá hợp danh hoặc doanh nghiệp tư nhân.  

 

 

Luật sư, Đấu giá viên: Lê Văn Hòe

Công ty đấu giá Sao Việt

 

Bình luận

Nickkic 27/06/2019

Hello,

We (https://payop.com) are payment aggregator of 150+ payment methods like PaySafeCard, Skrill, Ideal, Klarna, SEPA, Sofort, QiWi, Poli, Boleto, Oxxo, SafetyPay, FPX, UnionPay, Alipay and others, including European/CIS card acquiring.

Please, advise whom I can contact in your company responsible for connecting new payment methods or expanding to new regions to discuss possible cooperation.

Kind regards,
Nick Koval
https://www.payop.com
Email: sales@payoplp.com